Mixtard

Nhà sản xuất:

Thành phần:

Hãng sản xuất : Novo-Nordisk - c/o Dietheim

Thành phần

cho 1 ml

Insulin người sinh tổng hợp .............. 100 IU

Chỉ định

Điều trị bệnh đái tháo đường.

Cách sử dụng

Liều lượng thay đổi tùy theo từng cá nhân và do bác sĩ quyết đinh phù hợp với nhu cầu của từng bệnh nhân. Bệnh nhân đái tháo đường không nên nglmg điều trị insulin trừ khi có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Nhu cầu insulin trung bình hàng ngày trong điều tri bệnh đái tháo đường thay đổi từ 0,5 cho đến trên 1,0 1IU/kg cân nặng, phụ thuộc vào mỗi bệnh nhân.

Ở những bệnh nhân đái tháo đường kiểm soát chuyển hóa tốt sẽ làm chậm lại quá trình xuất hiện và tiến triển các biến chứng của đái tháo đường giai đoạn muộn. Vì vậy, kiêm soát chuyển hóa tốt, bao gồm theo dõi glucose, được khuyến khích.

Ở những bệnh nhân lớn tuổi, mục đích chủ yếu của điều trị là làm giảm triệu chứng và tránh tình trạng hạ đường huyết.

Mixtard 30 HM được tiêm dưới da vùng đùi. Nếu thuận tiện, thành bụng, vùng mông hay vừng 1

cơ delta cũng có thể được dùng.

Hỗn dịch insulin không bao giờ được dùng đường tĩnh mạch.

Tiêm dưới da vào thành bụng làm cho sự hấp thu nhanh hơn so với các vị trí tiêm khác.

Tiêm vào nếp gấp da được véo lên để làm giảm thiểu khả năng tiêm vào cơ.

Sau khi tiêm, nên giữ kim dưới da ít nhất 6 giây. Giữ chặt nút đẩy cho đến khi rút kim khỏi da. Điều này bảo đảng thuốc đã vào hết và hạn chế khả năng máu hay các dịch khác trong cơ thể thảy vàn kim hay vào ống insulin.

Nên thay đổi vi trí tiêm trong vùng tiêm để tránh sự loạn dưỡng mỡ. Để tránh nguy cơ lây bệnh, rỗi ống Mixtard 30 HM Penfill chỉ sử dụng cho một người.

Insulin pha trộn sẵn thường được dùng một hoặc hai lần mỗi ngày khi mong muốn đạt hiệu quả tác dụng nhanh ban đầu cùng với tác dụng kéo dài hơn. Việc tiêm insulin nên được thực hiện 30 phút trước bửa ăn chính hay bữa ăn phụ có carbo-hydrate.

Hướng dẫn sử dụng cho bệnh nhân:

Trước khí đuốc lắp vào hệ thống tiêm insulin của Novo Nordisk, ống Penfill phải được đảo lên xuống giữa vị trí A và B để cho viên bi thủy tinh di chuyển từ đầu này sang dầu kia của ống thuốc . Động tác này phải được thực hiện ít nhất 10 lần cho đến khi dịch trở nên trắng đục đồng nhất.

Tiêm ngay lập tức .

Nếu ống Penfill đã được lắp vào hệ thống tiêm insulin của Novo Nordisk. đảo lên xuống cả hệ thống với ống thuốc bên trong ít nhất 10 lần. Làm lại động tác này trước mỗi lần tiêm.

Tương kỵ

lnsulin nói chung chỉ nên được dùng chung với những hợp chất được xem là tương hợp. Hỗn dich insulin không được trộn chung với dịch truyền.

 

Lúc có thai và lúc nuôi con bú

Không có sụ hạn chế về việc điều tri đái tháo  đường bằng insulin trong thời kỳ mang thai vì  insulin không qua hàng ràn nhau thai. Sự kiểm soát tích cực khi điều tri những Phụ nữ có thai bi  đái tháo đường được khuyến khích trong suốt quá trình mang thai và khi dự đinh có thai.

Nhu cầu về insulin thường giảm trong 3 tháng đầu thai kỳ và sẽ tăng dần trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ.

Sau khi sinh, nhu cầu insulin nhanh chóng trở lại mức độ như trước khi có thai.

Không có sự hạn chế về việc điều trị bệnh đái tháo đường bằng insulin trong thời gian cho con  bú vì insulin điêu tri cho bà mẹ đang nuôi con không gây hại cho em bé. Tuy nhiên, liều insulin  có thê cần giảm đi.

Thận trọng lúc dùng

Liều insulin không thích hợp hoặc diều trị không liên tục, đặc biệt ở bệnh đái tháo đường type 1. có thể dẫn đến tăng đường huyết và nhiễm toan ceton do đái tháo đường. Triệu chứng đầu tiên  của tăng đường huyết thường xuất hiện từ từ, kéo dài nhiều giờ hay nhiều ngày . Những triệu chứng này bao gôm khát, tiểu nhiều, buồn nôn, nôn, lơ mơ, da khô và đỏ, khô miệng, mất ngon miệng, 1 hơi thở có mùi aceton.

Ở bệnh đái tháo đường type 1 , tăng đường huyết không được điều tri cuối cùng sẽ dẫn tới nhiễm toan ceton do đái thán đường, rất dễ dẫn đến tử vong.

Bệnh đi kèm, đặc biệt là ớnh trạng nhiễm trùng và sốt nhẹ, thường làm tăng nhu câu insulin của bệnh nhân.

Suy thận hoặc suy gan có thể làm giảm nhu cầu insulm.

Việc điều chỉnh liều cũng cần thiết nếu bệnh nhân tăng hoạt động thể lực hay thay đổi chế độ ăn hàng ngày.

Khi chuyển bệnh nhân sang sử dụng loại insulin khác hay sang nhãn hiệu insulin khác tuyệt đối cần sự hướng dẫn của bác sĩ. Những thay đổi về nồng độ, nhãn hiệu (nhà sản xuất), loại (insulin tác động nhanh, insulin tác dụng vừa, insulin tác dụng kéo dài...), chủng loại (insulin động vật,  insulin người) và/hay phương pháp sản xuất (tái kết hợp ADN so với insulin nguồn gốc động  vật) có thể dẫn đền sự cần thiết thay đổi liều sử dụng.

Bệnh nhân chuyển sang dùng Mixtard 30 HM có thể cần thay đổi liều insulm thường dùng. Nếu  việc điều chỉnh là cần thiết, điều này có thể thực hiện ở liều đầu tiên hoặc trong vài tuấn đầu hoặc vài tháng đầu.

Một số bệnh nhân từng có phản ứng hạ đường huyết sau khi chuyển từ insulin nguồn gốc động  vật sang insulin người đã ghi nhận rằng những triệu chứng báo hiệu sớm của hạ đường huyết ít  mạnh bằng hoặc khác với những triệu chứng hạ đường huyết khi dùng loại insulin trước đây Các bệnh nhân có mức glucose huyết cải thiện rõ , ví dụ do liệu pháp insulin tích cực , có thể có sự thay đổi những triệu chứng báo trước thường gặp của hạ đường huyết và những bệnh nhân này nên được bác sĩ thông bán trước .

Hỗn dich insulin không được dùng trong bơm insulin để truyền insulin dưới da liên tục ( CSII ).

Chống chỉ định

Hạ đường huyết.

Quá mẫn cảm với insulin người hay bất kỳ tá dược nào của thuốc.

Phản ứng phụ

Hạ đường huyết là một tác dụng không mong muốn thường xảy ra trong điều tri bằng insulin. Những triệu chứng của hạ đường huyết thường xuất hiện đột ngột, bao gồm đổ mồ hôi, da xanh và lạnh, bồn chồn, run, cảm giác lo âu, mệt mỏi bất thường, hay nhầm lẫn, khó tập trung lơ mơ, đói dữ dội, giảm thị lực tạm thời , nhức đâu, buồn nôn và đánh trống ngực. Hạ đường huyết nghiêm trọng có thể dẫn đến bất tỉnh và có thể làm suy chức năng nàn tạm thời hay vĩnh viễn hoặc thậm chí tử vong.

Phù và bất thường về khúc xạ có thể xảy ra khi bắt đầu dùng liệu pháp insuhn. Những triệu chứng này thường thoáng qua. Các phản ứng quá mẫn cảm tại chỗ (đỏ, sưng và ngứa ở chỗ tiêm) có thể có trong khi điều trị với insuhn. Những phản ứng này thường thoáng qua và biến mất khi tiếp tục điều tri. Các phản ứng quá mẫn cảm toàn thân thỉnh thoảng xuất hiện. Những phản ứng này nghiêm trọng hơn và có thể gây phát ban toàn thân, ngứa, đổ mồ hôi, rối loạn tiêu hóa, phù mạch thần kinh, khó thở, đánh trống ngực và hạ huyết áp. Những phản ứng quá mẫn cảm toàn thân rất dễ đe dọa tính mạng.

Loạn dưỡng mỡ có thể thấy ở chỗ tiêm do không thay đổi vi trí trong vùng tiêm.

Tương tác thuốc

Những chất sau đây có thể làm giảm nhu cầu insulin:

Các tác nhân gây hạ đường huyết dạng uống (OHA), octreotide, chất ức chế men monoamine  oxidase (MAOI), tác nhân chẹn beta không chọn lọc, chất ức chế men chuyển angiotensin (ACE), salicylate, rượu và steroid đồng hóa.

Những chất sau đây có thể làm tăng nhu cầu insulin:

Thuốc ngừa thai uống thiazide, glucocorticoid, hormon tuyến giáp, chất giống giao cảm, danazol.

Các tác nhân chẹn beta có thể che lấp các triệu chứng của hạ đường huyết.

Rượu có thể tăng cường và kéo dài tác dụng hạ đường huyết của insulin.

Quá liều

Không có sự xác đinh rõ về quá liều đối với insulin. Tuy nhiên hạ đường huyết có thể phát triển qua các giai đoạn liên tiếp sau:

- Giai đoạn hạ đường huyết nhẹ, có thể được điều tri bằng cách ăn đường glucose hay thức ăn có đường. Vì vậy, bệnh nhân đái tháo đường được khuyên luôn luôn mang theo người vài viên đường, kẹo, bánh biscuits hay nước trái cây có đường.

- Giai đoạn hạ đường huyết nặng, khi bệnh nhân  bị bất tỉnh có thể được điều trị bằng glucagons (0.5 đến 1 mg) (Glucagen Hypokit) và nhờ một người đã được hướng dẫn tiêm bắp hay tiêm dưới đa hoặc nhờ nhân viên y tế truyền glucose bằng đường tĩnh mạch. Glucose phải được truyền nếu bệnh nhân không đáp ứng với Glucagon trong vòng 10-15 phút.

Khi bệnh nhân tỉnh lại cần cho dùng thức ăn có chứa carbohydrate để tránh hôn mê trở lại .

Bảo quản

Khi không sử dụng, ống Mixtard 30 HM Penfill nên được bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ 2-8o C  (không để quá gần ngăn đá).

Khi sử dụng, ống Mixtard 30 HM Penfill không nên giữ ở tủ lạnh. ông Mixtard 30 HM Penflll có thể dùng trong hệ thống tiêm insulin của Novo Nordisk hay bảo quản Ơ nhiệt độ phòng (lên đến 25oc) cho đến 4 tuần.

Giữ thuốc tránh ánh sáng.

Trước khi sử dụng, kiểm tra lại ống Penfill phải còn nguyên vẹn (ví dụ không bị nút). Không sử dụng ống Penfill nếu thấy bất kỳ hư hỏng nào hoặc nếu phần thấy rõ của nút can su ở đuôi ống thuốc có bề rộng tương đương với bề rộng của dải mã vạch màu trắng.

Tháo kim sau mỗi lần tiêm, nếu không thì sự thay đổi nhiệt độ có thể làm thuốc rỉ ra ngoài qua kim và làm tăng nồng độ insulin.

Không bơm Mixtard 30 HM trở lại ống Penfill đã dùng hết.

Không được để Mixtard 30 HM Penfill gần nguồn nhiệt hay tia nắng trực tiếp và không được làm đông lạnh.

Không được dùng sản phẩm insulin đã bi đông lạnh

Không sử dụng ống Mixtard 30 HM Penfill nếu dung dịch không trắng và đục đồng nhất sau khi lắc.

Trình bày và đóng gói : hỗn dịch tiêm 100 1U : ống 3 ml, hộp 5 ống

Tra cứu thành phần:

thuoc goc

Có thể bạn muốn xem

Mixtard 30

Novo Nordisk A.S - ĐAN MẠCH

Hộp 1 lọ x 10ml

Mixtard 30 FlexPen

Novo Nordisk A.S - ĐAN MẠCH

Hộp 5 bút tiêm bơm sẵn thuốc x 3ml

Mixtard 30 HM

Novo Nordisk A.S - ĐAN MẠCH

Hỗn dịch tiêm

Mixtard 30 HM

Novo Nordisk A.S - ĐAN MẠCH

Hộp 1 Lọ 10ml

Mixtard 30 Novolet

Novo Nordisk A.S - ĐAN MẠCH

Hộp 5 bút tiêm x 3ml

Mixtard 30 Penfill

Novo Nordisk A.S - ĐAN MẠCH

Hộp 5 ống 3ml

No map in the current tab

©Từ điển tra cứu thông tin thuốc và biệt dược 2013
Thông tin thuốc, biệt dược mang tính tra cứu, không thay thế chỉ định của bác sĩ