Thuốc Seduxen

Số đăng ký: VN-8835-04

Dạng bào chế: Viên nén-5mg

Đói gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Nhà sản xuất: Gedeon Richter., Ltd - HUNG GA RY

Nhà phân phối:

Nhà đăng ký: Gedeon Richter., Ltd - HUNG GA RY

Thành phần: Diazepam

+ Phần thông tin tham khảo - Dùng thuốc theo chỉ định của Bác sĩ +
Chỉ định:
Run, tâm thần nội sinh, co cứng cơ.
Chống chỉ định:
Nhược cơ, 3 tháng đầu thai kỳ. Glaucom góc hẹp. Trẻ < 6 tháng.
Tương tác thuốc:
Rượu, thuốc ức chế thần kinh trung ương, chống trầm cảm 3 vòng, giãn cơ.
Tác dụng phụ:
Ngầy ngật, mệt.
Chú ý đề phòng:
Tránh lái xe & vận hành máy. Phụ nữ có thai, cho con bú không dùng.
Liều lượng:
- Người lớn: 5 - 15 mg/ngày, người già 2,5 - 7,5 mg/ngày.
- Run, tâm thần nội sinh 20 - 40 mg/ngày, duy trì 15 - 20 mg/ngày.
- Co cứng cơ 5 - 20 mg/ngày, trẻ 7 - 14 tuổi: 5 - 15 mg/ngày, 2 - 6 tuổi: 2,5 - 7,5 mg/ngày, 6 tháng - 1 tuổi: 1,25 - 5 mg/ngày.

Diazepam là gì?

Tên gốc: Diazepam

Biệt dược: VALIUM

Nhóm thuốc và cơ chế: Diazepam là thuốc thuộc nhóm benzodiazepin. Benzodiazepin là những thuốc an thần gây ức chế hệ thần kinh trung ương tuỳ theo liều. Nhóm thuốc này được dùng điều trị lo âu, mất ngủ, động kinh và co thắt cơ.

Kê đơn:

Dạng dùng: viên nén (2mg, 5mg, 10mg).

Bảo quản: bảo quản ở nhiệt độ phòng trong bao bì kín.

Chỉ định: Diazepam được dùng để làm giảm trong thời gian ngắn các triệu chứng của rối loạn lo hãi. Diazepam cũng được dùng điều trị hồi hộp, run, sảng, co giật và ảo giác do cai rượu. Điều trị giảm co thắt cơ trong một số bệnh thần kinh. Dùng dập tắt cơn co giật và có thể phối hợp với một số thuốc khác để điều trị co giật tái diễn nặng.

Cách dùng: có thể uống diazepam cùng hoặc không cùng đồ ăn. Diazepam được chuyển hóa ở gan và bài xuất chủ yếu qua thận. Cần giảm liều diazepam ở bệnh nhân có chức năng thận bất thường.

Tương tác thuốc: bệnh nhân đang dùng diazepam cần tránh rượu. Diazepam có thể dẫn đến nghiện (phụ thuộc), đặc biệt khi dùng liều cao kéo dài. Vì khả năng gây nghiện của diazepam, bệnh nhân không bao giờ được tự ý tăng liều. ở bệnh nhân nghiện diazepam, ngừng thuốc đột ngột có thể dẫn đến các triệu chứng cai (mất ngủ, đau đầu, buồn nôn, nôn, kém minh mẫn, ra mồ hôi, lo âu và mệt mỏi). Co giật có thể xảy ra ở những ca có hội chứng cai nặng. Do đó bệnh nhân dùng diazepam trong thời gian dài nên giảm liều từ từ dưới sự theo dõi của thầy thuốc hơn là bỏ thuốc đột ngột. Tagamet có thể kéo dài thời gian tác dụng của diazepam và cần giảm liều khi dùng đồng thời hai thuốc này.

Đối với thai nghén: các benzodiazepin như diazepam có thể gây ra những vấn đề ở thai nhi và không nên dùng trong thời gian có thai.

Đối với bà mẹ đang nuôi con bú: các benzodiazepin như diazepam có thể gây ra những vấn đề ở thai nhi và không nên dùng cho bà mẹ đang nuôi con bú.

Tác dụng phụ: những tác dụng phụ hay gặp nhất của diazepam là ngủ gà, mệt mỏi và lảo đảo. Diazepam hiếm khi có phản ứng ngược gây hưng phấn, co thắt cơ, mất ngủ và cáu gắt. Lú lẫn, trầm cảm, rối loạn ngôn ngữ và nhìn đôi cũng là những tác dụng phụ hiếm gặp của diazepam.